Cách làm cua đồng vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian

– Chọn cua: nên chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mình mập và còn đủ chân là cua còn khỏe. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi. Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất là vào đầu tháng và cuối tháng. Giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy ốm và ít thịt.
– Làm cua
+ Sau khi mua của về, đổ của vào nồi chứa thật nhiều nước, dùng cây khoắng nhiều lần để loại bỏ đất, các chất bẩn bám dính trên mình cua. Sau đó tách riêng phần gộp cua phía trên, dùng tăm gỡ phần gạch cua để riêng cho vào bát nước để rửa sạch gạch cua. Loại bỏ phần yếm và miệng cua, đem phần thân và thịt cua ngâm trong nước muối loãng để giun, sán có trong cua bò hết ra ngoài.
+ Rửa lại thịt cua, cho vào cối sạch giã nát thật nhỏ, cho thêm nước sạch dùng tay bóp đều để phần nước cốt còn lại trong thịt cua đi ra nước, dùng rây nhỏ lọc bỏ phần bã. Có thể lặp lại thao tác này vài lần đến khi cho nước vào trong bã cua nước trong thì dừng.
Lưu ý khi làm sạch cua đồng
– Môi trường sống của cua đồng có thể chứa các chất độc hại hay chất bẩn, vì vậy khi chế biến cần ngâm nước muối, rửa sạch nhiều lần để có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn.
– Trong cua đồng có thể có các loại ký sinh trùng như giun, sán, khi làm cua nếu thấy những loại ký sinh trùng này nên loại bỏ, không nên vì tiếc của mà giữ lại.
– Việc phân biệt cua đồng và cua nuôi có thể nhận biết qua cảm quan. Cua đồng thường có màu nâu đất, rất bóng, hai càng cua thường không cân đối, một bên to hơn bên còn lại rất nhiều lần. Bên cạnh đó, màu sắc của cua đồng cũng khá khác cua nuôi, cua nuôi thường xanh, trắng đục, xám trong khi cua đồng thường có màu nâu.
– Khi tách riêng phần thịt cua cần ngâm vào nước muối để loại bỏ những kí sinh trùng ẩn sâu trong thịt cua.
– Nếu nhờ người bán làm hộ cua, hãy đảm bảo nguồn nước dùng để làm của phải thật sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *