Cách muối dưa hành giòn thơm ngày Tết

“Bánh trưng xanh, dưa hành, câu đối đỏ”, ba điều không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Hôm nay, Nguyên Phong hướng dẫn các mẹ cách muối món dưa hành ngon đúng chuẩn.
Nguyên liệu
– 400g củ hành trắng
– 200ml giấm ăn
– 1000ml nước sôi để nguội
– 50g đường
– Nước vo gạo hay tro bếp nếu có
-Thùng nhựa hoặc thùng sứ để muối hành
Chế biến
– Khi chọn hành để muối các bạn nên chọn những củ hành nhỏ, không nên quá to sẽ khó muối đồng thời khó ăn kèm với các món ăn khác. Tốt nhất bạn nên dùng hành củ tươi để muối dưa hành, thời điểm muối dưa hành ngon nhất là vào mùa Đông, Xuân đấy ạ.
– Hành mua về các bạn ngâm với nước vo gạo hoặc tro bếp để qua đêm để hành được sạch và khi muối sẽ giòn hơn.
– Hòa muối với khoảng 2 lít nước sạch sau đó bạn cắt rễ hành, bóc vỏ, rửa qua nước muối rồi trút ra rá để ráo nước.
– Điều đặc biệt nhất trong việc muối dưa hành củ ngon này là bạn sẽ dùng mắm, đường, giấm để làm chín hành thay vì dùng muối như cách truyền thống. Việc muối dưa hành bằng nước mắm sẽ giúp củ hành trắng, giòn đồng thời lâu bị hỏng hơn đấy ạ. Bạn pha chế hỗn hợp nước mắm để muối hành như sau: hòa tan 1 bát nước mắm với 2/3 bát đường, 1 bát giấm cùng 2 bát nước vào rồi trộn đều với nhau. Bạn nên chọn mua loại giấm gạo ngon, tránh sử dụng các loại giấm nhân tạo, giấm công nghiệp sẽ làm món dưa hành vị gắt, vị không ngon. Hỗn hợp mắm pha xong bạn đun sôi với nước rồi để thật nguội nhé.
– Hũ dựng hành muối bạn rửa sạch rồi lau khô, tránh để hũ còn đọng nước lã làm món dưa hành muối dễ lên váng dẫn đến nhanh bị úng hành. Tiếp đó, các bạn xếp hành vào hũ, xen kẽ với riềng để món ăn ngon hơn.
– Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào đầy hũ sao chi hành được ngập trong nước. Bạn lưu ý nước mắm phải cao quá hành từ 4-5cm nhé nếu không phần hành ở trên sẽ bị thâm đen trông rất mất thẩm mỹ. Hành muối theo cách này chỉ sau khoảng 1 tuần là chín, bạn có thể lấy ra thưởng thức rồi nhé.
Lưu ý: Dưa hành muối đạt chuẩn phải trắng ngà, giòn, thơm mùi hành hòa lẫn mùi nước mắm không bị úng nước, không có mùi lạ. Khi ăn phải vừa miệng chua chua, có vị cay nhẹ. Với món ăn này, bạn sẽ không còn cảm giác ngấy khi ăn quá nhiều thịt, đồ nếp nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *