Đổi vị với món "Bò sốt vang" ngon đúng điệu - Thực Phẩm Nguyên Phong

Đổi vị với món “Bò sốt vang” ngon đúng điệu

Bò sốt vang là một món ăn có xuất xứ từ các nước phương Tây, được nấu với nguyên liệu chính là thịt bò tươi, rượu vang chát cùng các loại rau củ. Đây là món ăn được khá nhiều người ưa chuộng và thường được sử dụng để ăn cùng cơm, bánh mì và thậm chí là phở, bún. Tuy nhiên để nấu được một nồi bò sốt vang ngon thường rất kì công, do vậy rất ít khi các bà nội trợ nấu món này cho bữa cơm trong gia đình. Nếu bạn thấy mình là một phần trong những bà nội trợ đó thì hãy thử công thức nấu món bò sốt vang đơn giản nhưng vẫn giữ được vị thơm ngon đúng điệu của món bò sốt vang truyền thống sau đây nhé. Chúc các bạn thành công.
Nguyên liệu ( cho 4 người ăn)
– 800 gram thịt bò (nên chọn loại thịt dẻ sườn, gân bò, tránh chọn thịt bắp vì dễ bị bở)
– Ba củ khoai tây
– Hai củ cà rốt
– Một củ hành tây, một ít hành khô
– Một thanh quế (hoặc bột quế)
– Một ít tỏi, gừng, nghệ
– 100 ml rượu vang đỏ (có thể dùng rượu vang trắng thay thế tuy nhiên mùi vị sẽ không bằng khi sử dụng rượu vang đỏ)
– 50 gram cần tây
– Bốn quả cà chua (hoặc sử dụng tương cà chua thay thế)
– 50 gram bột mì
– 20 gram bột năng hoặc bột bắp
– Đường, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương vừa đủ
Chế biến
Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế thịt bò: rửa sạch thịt bò rồi cho thịt vào một nồi nước lạnh, sau đó cho nồi lên bếp đun nóng tới nhiệt độ khoảng 60-70 độ (không được đun sôi) để khử sạch mùi hôi. Sau đó rửa lại thịt bò bằng nước sạch và để ráo nước. Thái miếng vuông 3 cm
– Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình chế biến món bò sốt vang. Các bạn hãy ướp thịt bò với nửa bát nước mắm ngon, 1 thìa cà phế đường (giúp làm thịt bò mềm hơn), gừng, nghệ, quế, hạt tiêu và một thìa cà phê ngũ vị hương và một chút rượu trắng. Sau đó đợi 15 – 30 phút để gia vị ngấm vào thịt bò
– Rửa sạch và cạo vỏ cà rốt và khoai tây rồi cắt thành từng miếng to vừa ăn
– Rửa sạch hành tây, tỏi và băm nhuyễn cùng hành khô.
– Cà chua rửa sạch bỏ vỏ, bỏ hạt và thái nhỏ. Sau đó cho vào chảo và đảo nát thành nước sốt.
– Gừng, nghệ cạo vỏ và đập dập ra.
– Cần tây rửa sạch, cắt bỏ phần lá, chỉ giữ lại phần thân
– Quế sửa sạch để nguyên hoặc có thể tán nhuyễn gói trong túi vải
Chế biến
– Rắc bột mì lên thịt bò và xóc đều. Bột mì sẽ giúp cho thịt bò trở nên giòn và ngon hơn.
– Đặt chảo lên bếp, cho hai thìa canh dầu ăn, một thìa cà phê bơ vào chảo đun nóng. Sau đó bạn đổ hành tây, hành khô, tỏi vào đảo đều đến khi ngửi thấy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt bò vào đảo đều cho săn rồi cho ra đĩa.
– Sử dụng một cái nồi to, trút toàn bộ phần thịt bò, cà chua đã đảo nát, rượu vang và nước lọc sao cho nước ngập xâm xấp mặt thịt là được. Đặt nồi lên bếp rồi ninh trong khoảng 30 phút. Sau đó cho thêm cà rốt, khoai tây và các hương liệu khác vào nồi ninh cùng với thịt bò trong 30 phút nữa.
– Khi nồi thịt bò đã nhừ, pha bột năng vào một bát nước rồi từ từ đổ vào nồi thịt bò và quấy đều tay cho đến khi nước hơi sáng là được.
– Cho thêm cần tây, hành tây và các loại rau thơm khác rồi bắc nồi ra khỏi bếp. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng là món bò sốt vang đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.
Lưu ý
– Không nên hầm khoai tây và cà rốt sớm vì như vậy sẽ làm khoai tây và cà rốt bị nhừ
– Nên hầm thịt bò bằng nồi áp suất và để lửa nhỏ để tránh món ăn bị cạn nước
– Bạn chỉ nên sử dụng một ít ngũ vị hương. Nếu cho nhiều sẽ khiến món ăn mất đi hương vị của rượu vang.
– Rượu vang là một thành phần không thể thiếu của món ăn, nếu thay rượu vang bằng các loai rượu khác sẽ làm giảm hương vị của món ăn rất nhiều.
– Một số nơi trên thế giới có sử dụng thịt cừu, thịt gà, thịt ngựa hoặc thịt thỏ thay thế cho thịt bò để nấu món sốt vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *