Hà Nội sẽ có các tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm

Dự kiến vào cuối tháng 12/ 2017, một “tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm” đáp ứng chuẩn 10 tiêu chí về ATTP sẽ chính thức được đưa vào hoạt động tại phường Thượng Đình thuộc quận Thanh Xuân, sau đó nhân rộng ra trên địa bàn Hà Nội.
Mô hình “Tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm” tại phố Thượng Đình đang được UBND quận Thanh Xuân xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 12/2017. Hiện trên tuyến phố này đang tập trung 27 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố với lượng khách hàng lớn. Khi chính thức hoạt động, tại tuyến phố điểm này, mỗi nhà hàng, cửa hàng ăn uống đều được niêm yết công khai tấm biển “nhà hàng, cửa hàng kiểm soát ATTP” và công khai danh mục nguồn gốc nguyên liệu.
Đặc biệt, tất cả các cơ sở ăn uống tại tuyến phố điểm này sẽ được lực lượng chức năng của quận và phường sở tại tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ 2 lần/tuần/cơ sở trở lên.
Theo bà Phạm Hồng Diệp – Trưởng phòng Y tế quận Thanh Xuân, hiện các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu vẫn tự phát, không chú trọng nhiều đến nguồn gốc thực phẩm. Vậy nên thời gian đầu, để chuyển sang một mô hình mới là việc không hề đơn giản.
Lãnh đạo UBND phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) cũng cho biết, để có thể triển khai thành công mô hình “tuyến phố kiểm soát ATTP” tại phố Thượng Đình, địa phương đã xác định phải tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, bài bản để đưa các hộ kinh doanh vào nền nếp.
Cụ thể, địa phương sẽ tổ chức kiểm tra sức khỏe, tập huấn 10 tiêu chí ATTP, 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm, đến việc hướng dẫn các cơ sở khắc phục điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, cung cấp thông tin địa chỉ các đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch để họ lựa chọn…
Được biết, theo kế hoạch của UBND quận Thanh Xuân, ngoài tuyến phố Thượng Đình, từ nay đến 2020, quận phấn đấu sẽ có 11 tuyến phố kiểm soát ATTP tại 11 phường.
Không riêng tại quận Thanh Xuân mà mô hình này cũng sẽ được nhân rộng ra các quận nội thành của Hà Nội trong thời gian tới. Ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên cơ sở thí điểm, thành phố sẽ tiếp tục quy hoạch thêm các tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở không bảo đảm ATTP..
Cũng theo ông Trần Văn Chung, để phát huy hiệu quả những mô hình tuyến phố kiểm soát ATTP, cần ý thức, trách nhiệm của cả ba bên, gồm cơ quan quản lý, hộ kinh doanh, người tiêu dùng. Trong đó, cơ quan quản lý phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tăng cường thanh kiểm tra, xử nghiêm vi phạm…
Thời gian qua, tại Hà Nội, nhiều mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai tại các quận như Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Hoàng Mai…
Theo ông Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, thành phố đã có nhiều nỗ lực trong kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP). Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã thành lập 805 đoàn kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, kiểm tra được 95.172 lượt cơ sở, phát hiện 17.822 cơ sở vi phạm ATTP, xử phạt 6.948 cơ sở với số tiền hơn 33 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã ký kết chương trình phối hợp quản lý chất lượng ATTP với nhiều tỉnh, thành phố để đảm bảo thực phẩm đến Hà Nội được kiểm soát từ gốc.

Nguồn: Báo điện tử VTV news

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *