Ngon miệng với vịt nấu giả cầy - Thực Phẩm Nguyên Phong

Ngon miệng với vịt nấu giả cầy

Vịt nấu giả cầy là món ăn đơn giản mà rất hấp dẫn với hương vị riêng đặc trưng. Miếng thịt vịt nóng hổi, đặc sánh nước béo, thấm đẫm gia vị, mùi thơm lừng riềng rất phù hợp với bữa ăn gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chỉ cần bỏ một chút thời gian vào bếp cùng các nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm là mẹ đã có một món ăn ngon tuyệt để đãi gia đình rồi đấy ạ
Nguyên liệu
– Vịt – 1/2 con
– Giềng – 1 củ
– Tỏi – 1 củ
– Mẻ – 3 thìa
– Gia vị – bột nghệ, mắm tôm, đường, nước mắm, muối, hạt nêm
– Gừng – 1 củ
Chế biến
Sơ chế các nguyên liệu để làm vịt nấu giả cầy:
– Vịt mua về đem rửa sạch với muối, lấy chanh xát bên ngoài bên trong vịt, nhặt hết lông tơ. Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ, trộn với muối rồi xát lên mình vịt cho đến khi hết mùi hôi của thịt vịt.
– Tiếp theo, nướng vịt sơ qua bằng than hoa hoặc nếu không có than có thể quay bằng lò nướng hoặc dùng kẹp nướng trên bếp ga đến khi da vịt hơi bị cháy xém dậy lên mùi thơm.
– Riềng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Các bước làm vịt nấu giả cầy:
– Chặt vịt đã nướng thành từng miếng vừa ăn.
– Ướp vịt với 1 thìa riềng giã nhỏ, ½ thìa tỏi băm, 3 thìa mẻ, 1 thìa muối, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa cà phê bột nghệ và 3 thìa cà phê hạt nêm, trộn đều cho thịt vịt ngấm đều gia vị rồi để thịt ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng.
– Sau khi vịt được ướp xong thì các bạn bắc nồi lên bếp, để lửa to, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng già rồi cho ½ thìa tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào xào, đảo đều đến khi vịt săn lại thì đổ nước xâm xấp. Đậy nắp nồi và đun với lửa nhỏ để thịt chín mềm.
– Đến lúc nước hơi cạn, sánh vàng thì các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau đó, các bạn cho thêm 1 thìa riềng băm vào để giữ hương thơm đặc trưng của riềng, trộn đều thịt lên. Các bạn cho thêm ½ thìa cà phê đường vào món ăn có được vị ngọt dịu, đun đến khi nước trong nồi sền sệt sóng sánh thì được
– Cuối cùng, tắt bếp, múc thịt ra bát, trang trí với rau sống cho đẹp mắt rồi dùng nóng với cơm hay bún đều ngon.
Những lưu ý để có món vịt nấu giả cầy thơm ngon
– Để nấu được một nồi vịt giả cầy ngon, khi mua vịt các bạn nên chọn những con vịt trưởng thành, béo, có đặc điểm ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Vịt mua về nên rửa với muối, rượu gừng. Với cách làm này, khi ăn vịt sẽ không còn cảm thấy mùi hôi nữa và thịt vịt cũng sẽ thơm hơn.
– Nếu có điều kiện, các bạn hãy lấy rơm thui cho vịt vàng đều và hơi cháy xém da, cách làm này sẽ cho thịt vịt có mùi thơm của rơm hơn.
– Để thịt có mùi thơm và ngọt nước, có thể sử dụng nước dừa thay cho nước lọc để đun thịt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *