Những việc cần làm trong ngày vía thần tài

Ngày 10 âm lịch hàng tháng vẫn được xem là ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, ngày mùng 10 tháng giêng được cho là quan trọng nhất vì nó mở đầu cho một năm mới. Theo quan niệm, trong ngày này xuất tiền mua vàng sẽ được may mắn, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.
Các việc cần làm trong ngày lễ Thần tài để cả năm sung túc, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh
1. Lau dọn bàn thờ Thần tài sạch sẽ
Theo tập tục từ xưa, bàn thờ Thần tài là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần tài. Bàn thờ Thần tài nên được lập nơi góc nhà, chỗ thoáng mát. Bàn thờ Thần tài nên được lau dọn thường xuyên chứ không cứ đợi đến gần ngày cúng Thần tài mới lau dọn, không chọn đồ giả bày lễ.Trước bài vị Thần tài là bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây. Thêm vào đó, chén nước đặt trên bàn thờ cần được rửa sạch mỗi khi thay nước mới và không nên quá đầy, cách miệng chén 1cm là được.
2. Chú ý khi đặt bàn thờ cúng Thần tài
– Bàn thờ Thần tài không được đặt sát nhà tắm, nếu không sẽ làm mất không khí tôn nghiêm.
– Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.
– Không đặt bàn thờ Thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam
3. Làm lễ đón Thần tài
Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần tài, chào đón tài lộc.
Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề và mở tất cả các cửa nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.
4. Mua vàng lấy may
Việc mua vàng được xem là việc không thể thiếu trong ngày lễ Thần Tài bởi theo tín ngưỡng từ xa xưa, việc mua vàng cũng đồng nghĩa với việc mang của cải vào nhà trong một ngày đặc biệt có sự phù hộ của vị thần quản lý tài sản. Điều này sẽ khiến cho tài vận của người mua vàng trở nên khởi sắc và ngày càng tốt đẹp trong năm đó.
Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương (Giám đốc công ty cổ phần Nhà Xuân) cho hay, vào ngày này giá vàng thường cao hơn ngày bình thường và một số cửa hàng vàng còn lợi dụng bán hàng kém chất lượng. Bởi vậy mà khi mua vàng trong ngày Vía thần tài, nên chọn các cửa hàng uy tín và chỉ mua tượng trưng một lượng nhỏ để lấy may mắn.
5. Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài
Đọc đúng bài văn khấn Thần Tài là một trong những việc rất quan trọng, để cung thỉnh thần tài về, mọi nhà khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn trong ngày cúng vía thần tài để mọi việc được hanh thông, gia chủ làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.
Ngoài ra, khi chuẩn bị lễ cúng Thần tài, cần hết sức lưu ý những điều sau:
– Hoa đặt trên bàn thờ Thần tài nên là hoa tươi, có nụ và hương thơm.
– Quả là quả tươi, thật, không dùng quả giả.
– Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến, không dùng đèn nháy, điện.
– Gạo, muối sau khi cúng cần cất vào nhà cho có lộc, không được vãi ra ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *