Thực phẩm giúp giữ nhiệt cho cơ thể trong mùa đông - Thực Phẩm Nguyên Phong

Thực phẩm giúp giữ nhiệt cho cơ thể trong mùa đông

Năm nay có thể coi là một mùa đông giá với nhiều đợt rét đậm, rét hại xảy ra từ đầu mua. Và theo dự báo, sẽ còn nhiều đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại, sương giá trong thời gian tới. Hãy cùng Nguyên Phong tìm hiểu cách giữ ấm cơ thể từ chính việc sử dụng thực phẩm hàng ngày nhé.
Hạt tiêu
Hạt tiêu có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ hạt tiêu, nó sẽ tạo ra nhiệt, giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn nóng và thưởng thức là được.
Theo Đông y, hồ tiêu vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc… Dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Đây là thực phẩm giữ nhiệt mùa lạnh mà bạn cần thêm vào đầu danh sách.
Hạt cỏ cà ri
Cỏ cà ri được coi là thực phẩm giữ nhiệt vào mùa đông siêu tốt, có tính chất chống virus giúp loại bỏ cảm lạnh, cảm cúm. Tính chất gây nhiệt của nó cũng làm giảm các triệu chứng của cảm lạnh như chảy nước mũi và hắt hơi.
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, cỏ cà ri hay còn gọi là khổ đậu có vị đắng, ấm đi vào kinh thận, bàng quang, trị hàn sán, bụng sườn trướng đầy, hàn thấp cước khí, thận hư eo lưng mỏi, dương nuy. Bạn chỉ cần ngâm nửa muỗng hạt cỏ cà ri để qua đêm và xay nhuyễn vào sáng hôm sau và cho vào món ăn để giữ nhiệt hiệu quả.
Hương nhu và gừng
Hương nhu giàu vitamin A, vitamin C và sắt, giúp cơ thể chống lại chứng rối loạn hô hấp. Đây là một chất khử trùng rất mạnh. Mặt khác, gừng giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, do đó gây ra lượng nhiệt lớn trong cơ thể, đồng thời làm tăng cường chức năng tiêu hóa và khả năng miễn dịch của cơ thể.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, hương nhu được xếp vào nhóm thuốc chữa cảm lạnh. Bên cạnh đó, gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, gừng khô có vị cay, tính nóng, thơm hắc. Sử dụng gừng tươi có thể chữa cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, nhức đầu, đau đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy bụng, trướng bụng. Sử dụng gừng khô có thể chữa đau bụng do lạnh, chướng bụng đầy hơi, thổ tả, chân tay lạnh, ho có đờm…
Bạn lấy 5-6 lá hương nhu và một nửa củ gừng cho vào nước sôi. Lắc đều hỗn hợp này và uống làm 2 lần trong ngày. Đây là sự kết hợp thực phẩm giữ nhiệt hoàn hảo vào mùa lạnh mà bạn không nên bỏ qua.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp năng lượng cho cơ thể để giữ cho cơ thể chúng ta luôn ấm áp. Chúng cũng là một nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như magiê và selen để điều hòa nhiệt độ cơ thể. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, lúa mạch và quinoa là những thực phẩm giữ nhiệt mà bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
Nghệ
Củ nghệ được biết là tăng khả năng miễn dịch và là một thuốc kháng vi trùng, kháng nấm và kháng khuẩn. Nó làm tăng tuần hoàn máu và chức năng gan. Curcumin trong củ nghệ được coi là chất tăng cường năng lượng, sản sinh và giữ nhiệt hiệu quả.
Theo lương y Vũ Quốc Trung, nghệ có khả năng kháng viêm cực mạnh, do đó, không thể thiếu nếu bạn muốn ngăn chặn cảm lạnh. Bạn chỉ cần thêm chút bột nghệ vào ly sữa ấm để uống mỗi ngày để giữ nhiệt hiệu quả.
Mật ong
Mật ong là một trong những thực phẩm giữ nhiệt, đồng thời cực tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Thường xuyên tiêu thụ mật ong sẽ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng ta và giúp chống lạnh bên ngoài.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, mật ong vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh: tâm, tì, phế, vị, đại tràng, cực tốt cho người mắc các triệu chứng của bệnh cảm lạnh thông thường. Bổ sung một chút bột quế với một thìa mật ong sẽ rất tốt để giữ ấm cơ thể vào ngày lạnh.
Quế
Quế có công dụng đáng kinh ngạc để làm khô độ ẩm dư thừa như chất nhầy trong cơ thể và giảm bớt sự lạnh lẽo. Nó cũng cải thiện tuần hoàn máu và giúp tăng cường tiêu hóa, tăng nhiệt độ cơ thể. Trong Đông y, quế có vị ngọt, tính nóng, cay, hơi có độc, tác dụng vào 3 kinh gan, thận, lá lách giúp bổ mệnh môn, trữ lạnh, thông huyết mạch. Bạn chỉ cần thêm khoảng 1 đoạn quế 5cm vào trà xanh và thưởng thức 2 lần mỗi ngày.
Hạt mè
Hạt mè giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và chữa các chứng hô hấp như viêm phổi và hen suyễn. Nó cũng cải thiện sự trao đổi chất, cân bằng hormone và làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bạn chỉ cần rắc hạt vừng trên món salad mỗi ngày hoặc sử dụng dầu mè vào các món ăn để giữ nhiệt vào mùa đông hiệu quả.
Ngoài ra bạn cũng nên ăn nhiều súp nóng vào mùa đông để giữ nhiệt, tăng cường miễn dịch vào mùa đông. Đây cũng là món ăn được giới chuyên gia khuyên nên ăn nhiều để giữ ấm cơ thể, tăng sức đề kháng vào tiết trời lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *