Trị chứng sổ mũi mùa lạnh cho trẻ.

Trẻ nhỏ luôn có thói quen khi ngủ đạp bỏ chăn, đặc biệt là không cho đắp chăn kín chân hoặc đắp cao lên cổ nên mùa thu đông rất dễ bị cảm dẫn đến ho, sổ mũi. Nếu để tình trạng sổ mũi kéo dài có thể dẫn đến viêm họng, sốt và nghiệm trọng hơn là viêm tai giữa.
Hôm nay Ngu: gừng già: 50g; muối hạt: 20g; nước: 1 lít.
Cách làm: Gừng chọn củ già, gọt vỏ và rửa sạch dưới vòi nước. Cho gừng vào cối giã nhỏ, nấu chung với 1 lít nước và muối hạt. Nước đun sôi vặn nhỏ lửa, sau 5 phút tắt bếp . Đợi cho nước nguội bớt, trước khi đi ngủ cho bé ngâm chân vừa ngâm vừa mát xa 2 lòng bàn bàn chân. Ngâm cho đến khi thấy nước hết ấm thì thôi , tránh ngâm quá lâu, nước đã lạnh không những không còn tác dụng mà có khi khiến bệnh càng nặng hơn.
Lưu ý khi dùng gừng chữa ho và sổ mũi cho trẻ
“Dùng hỗn hợp gừng + muối + nước đun sôi và mát xa bàn chân chỉ có tác dụng hỗ trợ trị ho và sổ mũi chứ không có tác dụng điều trị bệnh cho trẻ”.
Vì gừng chỉ có công hiệu điều trị khi kết hợp thành bài thuốc. Nếu không có các vị thuốc kết hợp thì khó mang lại hiệu quả chữa bệnh”.
Ngoài ra, không phải bài thuốc này phù hợp với tất cả trẻ nhỏ.
“Khi dùng gừng làm thuốc cần phải lưu ý không nên dùng cho trẻ có tạng nóng hay nở miệng, táo bón. Trẻ bị ra nhiều mồ hôi hoặc đang ra mồ hôi cũng không nên dùng”.
Nếu trẻ bị ho và sổ mũi nhiều và kéo dài, bố mẹ cần đưa trẻ đi bác sĩ khám ngay, không nên tự điều trị tại nhà trong thời gian dài. Trẻ bị ho, sổ mũi là do bị nhiễm khuẩn. Lúc này cơ thể sẽ tự sinh ra kháng thể để tiêu diệt vi khuẩn vì vậy không nhất thiết phải dùng tới thuốc. Trong trường hợp này cha mẹ nên cho trẻ ăn uống đầy đủ, uống thêm nước cam, chanh để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Thông thường trẻ bị ho, sổ mũi sẽ tự khỏi sau từ 5-7 ngày nếu được chăm sóc tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *