Vitamin K là gì? Phân loại vitamin K

Vitamin K là gì?

“Vitamin K” là “một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo, giống nhau về cấu trúc, có vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh sự đông đặc của máu”Vitamin K là cần thiết hỗ trợ sự đông máu.Vitamin K hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu.

-Có hai loại vitamin K dạng tự nhiênVitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone. Dạng này được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột.

Vitamin K3 còn được gọi menadion, là loại tổng hợp bằng phản ứng hóa học và thường được dùng làm thuốc. Vitamin K3 có độc tính hơn so với vitamin K1 và K2.

THIẾU VITAMIN K NGUY HIỂM RA SAO?

Mức độ thấp của vitamin K có thể làm tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát được. Người lớn thường ít thiếu vitamin K, trong khi trẻ sơ sinh là nhóm đối tượng thiếu hụt vi chất này nhiều nhất. Mặc dù, ở người lớn thiếu vitamin K không phổ biến, nhưng nếu bị các điều kiện y tế như: bị một bệnh nào đó ảnh hưởng đến sự hấp thu ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac, tác dụng phụ của một số loại thuốc làm cản trở khả năng hấp thụ vitamin K, suy dinh dưỡng nghiêm trọng, uống rượu bia nhiều, thì nguy cơ thâm hụt vitamin K là rất lớn.

DÙNG BAO NHIÊU VITAMIN K LÀ ĐỦ?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế, mọi người có thể nhận vitamin K từ các loại thực phẩm dinh dưỡng  và bổ sung dưới dạng uống.

  • Trẻ em từ 0-6 tháng (2 microgam/ngày)
  • Trẻ em 7-12 tháng (2,5 microgram/ ngày)
  • Trẻ em 1-3 tuổi (30 microgram/ngày)
  • Trẻ em 4-8 tuổi (55 microgram/ngày)
  • Trẻ em 9-13 tuổi (60 microgram/ngày)
  • Thiếu niên 14-18 tuổi (75 microgram/ngày)
  • Phụ nữ từ 19 tuổi trở lên (90 microgram/ngày)

NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN K

  • Rau cải bó xôi,Lá húng quế,Cải xoăn,Bắp cải,Mù tạt,Mùi tây,Bông cải xanh,Măng tây,Cần tây,Cây ngón tay,Dưa chuột,Rau xà lách,Cà rốtTrứng,Ớt bột,Dầu Olive,Trái cây sấy khô,Đinh hương…

RỦI RO KHI LẠM DỤNG VITAMIN K

Thông thường, tác dụng phụ của vitamin K thông qua đường uống với liều khuyến cáo là rất hiếm. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc có thể can thiệp đến các tác động của vitamin K. Chúng bao gồm thuốc kháng acid, chống đông máu, thuốc kháng sinh, aspirin và các thuốc chống ung thư, động kinh, cholesterol cao

Do đó, không nên tự ý bổ sung vitamin K trừ khi được bác sĩ cho phép. Ngoài ra, những người sử dụng thuốc Coumadin để điều trị các vấn đề về tim, rối loạn đông máu hoặc các điều kiện y tế khác có thể cần phải xem lại chế độ ăn để kiểm soát lượng vitamin K đi vào cơ thể như thế nào cho hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *