VITAMIN LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ VITAMIN LÀ GÌ?

Vitamin là những hợp chất cơ thể không tự tổng hợp được, phần lớn phải bổ sung bằng đường ăn uống. Vitamin đóng vai trò rất quan trọng trong sự sống của con người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vai trò và tác dụng cùa Vitamin qua bài viết này nhé!

Vitamin là gì?

“Vitamin” là “một nhóm các hợp chất hữu cơ có phân tử bé”, có cấu tạo hoá học rất khác nhau có các tính chất hoá học cũng như lý học rất khác nhau, nhưng chúng đều giống nhau ở chỗ là rất cần cho hoạt động sống bình thường của bất kỳ cơ thể nào. Trong cơ thể sinh vật, vitamin có vai trò xúc tác!

Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hoá của cơ thể, tham gia vào các men của các tổ chức trong cơ thể; tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng ở mức tế bào và phân tử. Cơ thể chúng ta dường như không tổng hợp được các vitamin. Vitamin được cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ thức ăn hàng ngày có nguồn gốc động vật như: gan, sữa, trứng,…hay nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, rau, quả,…Ngoài ra, có một số vitamin còn xuất hiện trong các loại hạt hay vỏ trái cây…

Vitamin còn được cung cấp bằng một số cách khác như: Tại ruột già, nhờ một số vi khuẩn đường ruột tổng hợp cho cơ thể một số vitamin như: B1, B12, B2, PP, K. Ánh sáng mặt trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh mới chào đời, các bác sĩ khuyên các mẹ phơi nắng các bé vào sáng sớm là như vậy.

Đặc biệt hơn, hàm lượng vitamin ngay ở trong thực phẩm khác như thịt, hoa quả, rau cũng bị giảm đi rất nhiều qua quá trình bảo quản khá lâu cho tới lúc sử dụng hoặc do kết quả xử lý không hợp lý khi sử dụng, làm cho vấn đề thoả mãn vitamin của cơ thể rất khó khăn. Hàm lượng mỗi loại vitamin ở trong cơ thể đều có một mức nhất định đặc trưng cho trạng thái bình thường của cơ thể người.

Việc giảm sút mức nhất định này sẽ có tác dụng kìm hãm đối với những chất tự vệ khác nhau của cơ thể ngay trước lúc xuất hiện các triệu chứng của bệnh thiếu vitamin

Phân loại Vitamin:

Căn cứ vào tính hoà tan của vitamin mà ngày nay người ta chia vitamin ra làm hai nhóm:

Các vitamin tan trong nước: bao gồm vitamin B, vitamin C, vitamin PP, vitamin U. Chúng tham gia và làm nhiệm vụ xúc tác trong quá trình sinh học gắn liền với sự giải phóng năng lượng ( các phản ứng oxi hoá – khử, sự phân giải các hợp chất hữu cơ…) nghĩa là chúng hoàn thành chức năng năng lượng.

Các vitamin tan trong chất béo: Như vitamin A, D, E, K thường đi kèm với chất béo thức ăn. Chúng tham gia vào phản ứng tạo nên các chất, tạo nên các cấu trúc, các cơ quan và các mô của cơ thể, nghĩa là chúng hoàn thành chức năng tạo hình.

Hiện nay người ta đã nghiên cứu và phân lập được trên 30 loại vitamin khác nhau, đồng thời đã nghiên cứu các thành phần, cấu tạo và tác dụng sinh lý của chúng.

Nguy cơ khi thiếu vitamin

Người thiếu vitamin khi mức vitamin thấp (bệnh giảm vitamin). Trạng thái giảm vitamin rất phổ biến ở ngay trong những người mới thoạt nhìn là hoàn toàn khoẻ mạnh.

Có thể gây ra những rối loạn của hệ thần kinh. Họ dễ bị kích thích, dễ bị mất bình tĩnh do những nguyên nhân rất nhỏ nhặt, họ rất dễ mẫn cảm với âm thanh của radio, đối với tiếng ồn ào của trẻ con, bị bệnh mất ngủ, giảm khả năng lao động…

Kết Luận: Việc cung cấp không đầy đủ vitamin cho cơ thể sẽ có ảnh hưởng xấu không những với hệ thần kinh mà con với một loạt cơ quan khác ở trong cơ thể. Vì thế điều rất quan trọng là khẩu phần ăn của người khoẻ mạnh, và đặc biệt là người ốm cần phải có giá trị hoàn chỉnh không những về phương diện calo, về phương diện chất đạm mà còn về phương diện vitamin nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *